วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556

北京 BEIJING ปักกิ่ง (4)

深入北京、走进北京。 เจาะลึกปักกิ่ง

เจาะลึกปักกิ่ง ตอนที่ 4 ยังไม่มีชื่อตอน 

หลังจากที่เคยลงเรื่องและรูป "เจาะลึกปักกิ่ง" ไปหลายตอน  เช่น พิพิธภัณฑ์นครหลวงปักกิ่ง  ย่านการค้าเฉียนเหมิน  ต้าซานหลัน อาหารอร่อยปักกิ่งฯ  แล้วก็เว้นช่วงไป
ก็รู้สึกยังมีภาพประทับใจอีกจำนวนมากที่อยากจะนำมาเก็บไว้ในบล็อกนี้อีก  ก็จะทยอยนำมาลง
วันนี้จะเริ่มต้นจากบรรยากาศวันแรกๆ ที่ไปถึงปักกิ่งเมื่อปลายเดือนมีนาคม 2011 ก่อน

ประเดิมด้วยหนึ่งในภาพที่ตนเองถ่ายแล้วรู้สึกชอบมากๆ ก่อนภาพนี้มีคนถามกันมากว่าอยู่ที่ไหน ทำไมดูสงบผิดกับบรรยากาศนครปักกิ่งข้างนอกมากเลย
เป็นมุมหนึ่งในมหาวิทยาลัย Tsing Hua (ชิงฮวา 清华大学) มหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งสายวิทย์ของประเทศจีน  หรือ MIT เมืองจีน  มหาวิทยาลัยแห่งนี้ใหญ่มากๆ  (ใช้เวลาเดินชม 3 ชั่วโมงกว่ายังไม่หมดเลย ถ้าไม่มีคนพาไป  เราไม่เจอมุมสวยๆ นี้แน่ )ภาพคลอง ถ่ายจากบนสะพานคนเดินเล็กๆ ระหว่างทางเดินจากร้านติ๋มซำอร่อยไปที่วัดลามะภาพบนนี้ถ่ายจากบนรถ อยู่ใกล้ๆ กับเทียนอันเหมินมุมหนึ่งในสนามบินนานาชาติกรุงปักกิ่ง (北京首都机场) ซึ่งเป็นสนามบินที่ทันสมัยและใหญ่มากๆ  (ไดรับการโหวตให้เป็นสนามบินที่สวยทึ่สุดในโลก ปี 2013)
ลงจากเครื่องแล้วต้องนั่งรถไฟฟ้าภายในสนามบินมาที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองและรับสัมภาระ
เวลาขาออกจึงต้องเตรียมเวลาไปถึงสนามบินก่อนเครื่องออก 2 ชั่วโมงอีกมุมหนึ่งในสนามบินกรุงปักกิ่งข้างหน้าคือด่านเก็บเงินทางด่วน  ถ่ายจากในรถป้อมเก็บเงินค่าผ่านทางด่วนนครปักกิ่งบรรยากาศถนนด้านใต้ข้างมหาวิทยาลัยภาษาปักกิ่ง ( 北京语言大学 BLCU )
เช้าๆ อากาศหนาวคนเดินไม่มากดอกไม้ใกล้ๆ BLCU ที่กำลังจะบานหลังจากเราไปถึงปักกิ่ง 1 วันดอกสีชมพู  ชอบดอกที่ยังตูมๆ อยู่  นึกถึงเกาะดอกท้อของ "อึ้งเอี๊ยะซือ" ในเรื่องมังกรหยกเลยค่ะดอกสวยๆ อีกภาพตอนเช้าๆ มีคนมาออกกำลังกายรำมวยจีนไท้เก็ก  (打太极拳) ที่หน้ากำแพง 万国城 (กำแพงหมื่นประเทศ) หนึ่งในสัญญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยภาษาปักกิ่ง (北京语言文化大学) ท่ามกลางอากาศที่หนาวจัด  อุณหภูมิประมาณ 5 องศา  พวกเราใส่กันหนาและหลายชั้นมาก  แต่คนที่เห็นในภาพดูเหมือนจะไม่ค่อยรู้สึกหนาวเลย

ดูภาพแล้วได้บรรยากาศวัฒนธรรมมากๆ ...... คนใส่ชุดจีนรำมวยจีน ... โดยมีกำแพงซึ่งเขียนชื่อประเทศต่างๆ ของนักศึกษาที่มาเรียนที่นั่นเป็นฉาก

มวยไท้เก็ก เป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัยของชาวจีนจริงๆ คนในภาพน่าจะเป็นหนึ่งในอาจารย์หรือบุคคลากรในมหาวิทยาลัยภาษาปักกิ่ง

....................................................

Entry : All  ABOUT  BEIJING

北京 BEIJING (6) สถานที่ไม่ควรพลาดในปักกิ่ง 鸟巢 สนามกีฬารังนก สถาปัตยกรรมยุคใหม่北京 BEIJING สถานที่ไม่ควรพลาดในปักกิ่ง (5) 天坛 - 世界文化遗产 เทียนฐาน TIANTAN北京 BEIJING ปักกิ่ง (4)北京 BEIJING สถานที่น่าสนใจในปักกิ่ง (3) BEIJING CAPITAL MUSEUM พิพิธภัณฑ์นครหลวงปักกิ่ง北京 BEIJING สถานที่ไม่ควรพลาดในปักกิ่ง(2)前门 - 大栅栏 เฉียนเหมิน - ต้าซันหลัน QIANMEN - DA SHAN LAN北京 BEIJING สถานที่ไม่ควรพลาดในปักกิ่ง(1) 前门 QIANMEN เฉียนเหมิน
.............................(เก็บภาพจากค่ายซัมเมอร์ปักกิ่งที่จัดโดยสถาบันสอนภาษาจีนฟิวเจอร์ซี 30 มีนา - 13 เมษายน 2011)


.................................................

08 - 02 - 2013 ได้รวมลิงก์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ในหัวข้อ "เจาะลึกปักกิ่ง" ไว้ในเอนทรี่ข้างล่างนี้แล้ว 
ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม  facebook : Suwanna Future C

https://www.facebook.com/SuwannaFutureC?ref=hl
 ( ข้อเขียนทั้งหมดนี้ สงวนลิขสิทธิ์โดยสุวรรณา สนเที่ยง  ท่านใดต้องการนำไปเผยแพร่ต่อ หรือคัดลอกตอนใดตอนหนึ่ง ขอความกรุณาระบุที่มาให้ชัดเจน ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตามหลักจรรยาบรรณและบรรทัดฐานร่วมกัน )

โพสต์ครั้งแรกที่ โอเคเนชั่น บล็อก 2011Flag Counter

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น