วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556

北京 BEIJING สถานที่ไม่ควรพลาดในปักกิ่ง (5) 天坛 - 世界文化遗产 เทียนฐาน TIANTAN

 深入北京、走进北京。天坛 -  世界文化遗产。เจาะลึกปักกิ่ง


北京 BEIJING เจาะลึกปักกิ่ง (5)
เทียนฐาน สัญลักษณ์ศูนย์รวมอำนาจปักกิ่ง


         หอบวงสรวงเทวดา หอฟ้า 天坛 หรือ ที่รู้จักกันในชื่อ "เทียนฐาน" นี้  ถ้าจะออกเสียงให้ได้มาตรฐานเสียงภาษาจีนกลาง ก็ต้องออกเสียงว่า เที๊ยนฐาน (เพราะเสียงภาษาจีนไม่มีวรรณยุกต์เสียงสามัญ  เสียง 1 ที่เราเข้าใจว่าเทียบเท่ากับเสียงสามัญของเรานั้น  ที่ถูกต้องต้องออกเสียงเป็นวรรณยุกต์เสียงตรี (เพราะระดับเสียง 1 ของภาษาจีนเท่ากับระดับ 55 ซึ่งวรรณยุกต์เสียงตรีของภาษาไทยเท่ากับระดับ 55 เหมือนกัน)

         เที๊ยนฐาน เที๊ยน แปลว่าฟ้า หมายถึง สวรรค์ หรือ ฟ้า  เที๊ยนฐานจึงแปลเป็นสถานที่บวงสรวงเทวดา หรือ บวงสรวงเทพแห่งสวรรค์ก็ได้  เป็นสถานที่ซึ่งพระจักรพรรดิจีนในสมัยราชวงศ์หมิง (ชาวฮั่น) และราชวงศ์ชิง (ชาวแมนจู) ใช้ในการประกอบพิธีหลวงบวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อขอพรให้บ้านเมืองอุดมสมบูรณ์  ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล  ประชาชนอยู่เย็นเป็นสุข


      เที๊ยนฐาน เป็นหนึ่งในมรดกโลกของจีน  เป็นหนึ่งในโบราณสถานสำคัญและเป็นสัญญลักษณ์ของกรุงปักกิ่งมาหลายร้อยปี

                 

           ส่วนนี้เป็นภาพที่ถ่ายไว้ตั้งแต่วันที่  2 เมษายน ปี 2011  ช่วงที่พานักเรียนนักศึกษาไปเข้าค่ายที่มหาวิทยาลัยภาษาปักกิ่ง 15 วัน  ในช่วงเวลากว่าสองสัปดาห์ที่อยู่ที่นั่น  ได้ถ่ายรูปไว้ทั้งหมด  2000 กว่ารูป  ซึ่งภาพที่ถ่ายแล้วตัวเองรู้สึกพอใจและอยากจะเอามาโพสก็มีเกือบพันรูป  แต่เนื่องจากเป็นคนที่อัพรูปไม่ค่อยเป็น ต้องผ่านหลายขั้นตอน  เวลาผ่านไปเกือบปีก็ยังอัพได้ไม่ถึงครึ่ง

                 

             รูปเหล่านี้ถ่ายจากกล้องอัตโนมัติยี่ห้อ Cannon IXUS 105  อยากจะนำมาเก็บไว้ในบล็อกโอเคเนชั่น  แต่ยังไม่ได้เขียนคำบรรยายแนะนำสถานที่ ไว้ค่อยๆ มาเติมให้เต็มอีกทีภาพข้างล่างนี้เป็นรูปหนุ่มสาวคู่หนึ่ง  เข้าใจว่ามาถ่ายรูปแต่งงาน  มีรูปที่ถ่ายเห็นชัดกว่านี้  แต่ไม่เอามาลง เพราะกลัวโดนฟ้องอีกมุมหนึ่ง แต่คู่เดิมเดินสวนกับผู้หญิงคนหนึ่งที่แต่งตัวมาอย่างสวยงาม  มีเสื้อขนสัตว์คลุมมาด้วย คนนี้เข้าใจว่าจะมาถ่ายแบบลงนิตยสาร (เป็นเจ้าหนูจาไมที่สงสัยไปเรื่อย อยากรู้มากนักก็น่าจะเดินเข้าไปถามเลย)
       ข้างในกว้างใหญ่มาก  เดินไปแต่ละจุดก็มีมุมที่น่าถ่ายรูปเต็มไปหมด  ตอนแรกคลิกเลือกรูปที่คิดว่าจะเอามาลง ปรากฎว่าเฉพาะที่เที๊ยนฐานมีรูปที่น่าสนใจเกือบร้อยรูป  ดูแล้วลงไม่ไหวแน่  ลงไปก็ไม่มีคนดู  เลยต้อง "จำใจ" ตัดออกไปกว่าครึ่งออกจาประตูด้านข้างไปชมอีกด้านหนึ่งเอารูปมาลงไว้ก่อน  วันหลังค่อยมาบรรยาย         เขาถ่ายด้วยกล้องมืออาชีพ  อยากได้บ้าง  แต่ไม่อยากแบกหนัก  และกลัวทำหาย  ครั้งแรกที่ไปปักกิ่ง กล้องถ่ายรูปถูกมือดีล้วงจากกระเป๋าเสื้อคลุมกันหนาวไป  ทำให้รูปที่ถ่ายไว้หายหมด เป็นความรู้สึกที่แย่มาก  และฝังใจมาจนถึงทุกวันนี้
         นักล้วงกระเป๋าที่จีนฝีมือร้ายกาจมาก  ปีที่แล้วลูกไปเห็นกับตาที่เมืองคุนหมิง  เขาใช้ตะเกียบคีบกระเป๋าสตังค์จากเหยื่อที่เดินผ่านหน้าไป  มีคนเห็นหลายคนแต่ไม่มีใครกล้าเตือนเหยื่อ (เออะ ? ) ใครไปเมืองจีนและฮ่องกงขอให้ระมัดระวังเรื่องกระเป๋าตังค์  กล้องถ่ายรูปและของมีค่าทุกชนิดให้ดี  โดยเฉพาะพาสปอร์ต

                 

      วันที่ 2 เมษายน 2011 เป็นวันเสาร์  บรรยากาศคึกคัก  นักท่องเที่ยวค่อนข้างหนาแน่น
                 

       ถ้าดูจากมุมนี้ก็คิดว่าไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยว  ความจริงสถานที่ข้างในใหญ่และกว้างมาก  บางจุดจึงดูคล้ายกับคนน้อย

       

     เราเดินเที่ยวและถ่ายรูปกันตามสบาย ไม่เร่งรีบ  แต่บางจุดก็คนแน่นมาก  เข้าไปแย่งฉากถ่ายรูปไม่ได้  เช่น จุดที่เขาบอกว่าจะเป็นจุดที่ใกล้กับสวรรค์มากที่สุด         เดินออกมานอกกำแพงชั้นที่สอง  ก็ยังคงอยู่ในบริเวณเที๊ยนฐาน  มีคนมาเล่นดนตรี  เล่นเพลงฝรั่งได้เพราะมาก  เราก็เลยมานั่งพักขาฟังเพลงเพลินเลย  อากาศวันนี้หนาวไม่มาก  นั่งตากแดดแก้หนาวฟังเพลง  อยากจะนั่งพักนอนพักอยู่แถวนั้น แต่ท้องหิวมากและข้างในไม่ค่อยมีอะไรให้ซื้อกิน  มีแต่น้ำ  ก็เลยต้องเดินต่อ
          ที่เห็นอยู่บนพื้นนั้นคือ เงินรางวัลหรือทริปที่นักท่องเที่ยวให้คนเล่นดนตรี  คณะของเราชอบใจเลยใส่ไปคนละหลายหยวน


       ตอนนี้ขอย้อนกลับไปดูภาพที่ทางเข้าตอนขามา
ส่วนนี้เป็นทางที่นักท่องเที่ยวเดินเข้ามา  ข้างหน้าเห็นไกลๆ นั่นคือเที๊ยนฐาน           ระหว่างทางเดินไปที่เที๊ยนฐาน  ซึ่งต้องเดินผ่านกำแพงหลายชั้น เดินผ่านสวนรัสเซีย และผ่านระเบียงยาว  เห็นฝรั่งสองคนนี้อยู่ในมุมสวยโดยมีสวนรัสเซียเป็นฉาก  เลยใช้กล้องซูมเข้าไปถ่ายมา        เดินต่อจากสวนรัสเซียมาอีก  ก็จะมีระเบียงยาว เห็นมีกลุ่มผู้สูงอายุมาชุมนุมกัน นั่งบ้าง ยืนบ้าง ตลอดทางระเบียงยาวเลย  สงสัยจังว่าเขาทำอะไรกัน       เดินเข้าไปดูใกล้ขึ้น  ทำทีเป็นยกกล้องถ่ายบรรยากาศทั่วไป  แต่จุดประสงค์คือต้องการจะถ่ายดูว่าเขาทำอะไรกันกิจกรรม         เอารูปเขามาลง ก็กลัวเขาเห็นแล้วจะมาฟ้องเอา  แถมมีเครดิตภาพไว้ด้วย (เพื่อจะได้ตามมาฟ้องร้องถูกคนและถูกที่)
         ผ้สูงอายุเหล่านี้จะมารวมตัวกันทำกิจกรรมต่างๆ ในสถานที่ประเภทนี้เป็นประจำ  เพราะผู้สูงอายุจะมีบัตรที่เข้าสถานที่ต่างๆ ได้ฟรี

เราเดินกันจนเหนื่อย
กว่าจะได้ทานข้าวกลางวันก็เกือบบ่าย 3      อาหารมื้อนี้ทานในร้านธรรมดา  อยู่ทางด้านขวาของทางออกจากเที๊ยนฐาน
      อาหารในภาพข้างบนเป็นวุ้นเส้น (ใหญ่) ต้มจืดเห็ดหลายอย่าง  วุ้นเส้นเหนียวนุ่มอร่อยมากๆ  เห็ดก็สด น้ำซุปก็หวาน  ติดใจต้องถ่ายรูปเก็บไว้ดู เผื่อวันหลังมาอีกจะได้สั่งถูก
      มื้อนี้อร่อยและอิ่มสุดๆ  ราคาไม่แพง  กินเสร็จก็ขอนามบัตรของร้านกลับมาด้วย

  

        ผักจานนี้ทั้งสดทั้งกรอบ  ใครที่บอกว่าปักกิ่งมีแต่ของมันๆ ขอยืนยันว่าไม่จริง


         คณะของเราซื้อบัตรตอน 11.37  กว่าจะได้ออกมานั่งทานอาหารก็ 15.01 ตามเวลาที่ในกล้องถ่ายรูปบันทึกไว้  เดินอยู่ข้างในเกือบ 3 ชั่วโมงครึ่ง  ใครที่จะเตรียมตัวไปเที่ยวปักกิ่ง  เตรียมใจเดินอย่างเดียวอาจจะไม่ค่อยพอ  ต้องเตรียมฝึกเดินไว้ล่วงหน้าด้วย
         ผู้เขียนปกติไม่ค่อยได้เดิน  ออกจากประตูก็ขึ้นรถ  ลงจากรถก็เปิดประตูเข้าบ้าน  มีอยู่ปีหนึ่ง  อยู่ปักกิ่ง 6 วัน พอถึงวันสุดท้าย อาจารย์ท่านหนึ่งบอกให้เดินไปเอาของฝากที่ห้องพักอาจารย์  แค่ 5 นาทีก็เดินไปไม่ไหวแล้ว
.......................................

tags: ปักกิ่ง มรดกโลก หอบวงสรวงเทวดา  Tiantan  北京天坛 世界文化遗产
..............................................

Entry : All  ABOUT  BEIJING

北京 BEIJING (6) สถานที่ไม่ควรพลาดในปักกิ่ง 鸟巢 สนามกีฬารังนก สถาปัตยกรรมยุคใหม่

http://suwannafc.blogspot.com/2013/10/beijing-6.html (คลิกที่นี่)


北京 BEIJING สถานที่ไม่ควรพลาดในปักกิ่ง (5) 天坛 - 世界文化遗产 เทียนฐาน TIANTAN

http://suwannafc.blogspot.com/2013/10/beijing-5-tiantan.html  (คลิกอ่านที่นี่)


北京 BEIJING ปักกิ่ง (4)

http://suwannafc.blogspot.com/2013/10/beijing-4.html  (คลิกที่นี่)


北京 BEIJING สถานที่น่าสนใจในปักกิ่ง (3) BEIJING CAPITAL MUSEUM พิพิธภัณฑ์นครหลวงปักกิ่ง北京 BEIJING สถานที่ไม่ควรพลาดในปักกิ่ง(2)前门 - 大栅栏 เฉียนเหมิน - ต้าซันหลัน QIANMEN - DA SHAN LAN北京 BEIJING สถานที่ไม่ควรพลาดในปักกิ่ง(1) 前门 QIANMEN เฉียนเหมิน.......................


08 - 02 - 2013 ได้รวมลิงก์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ในหัวข้อ "เจาะลึกปักกิ่ง" ไว้ในเอนทรี่ข้างล่างนี้แล้ว

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม  facebook : Suwanna Future C
https://www.facebook.com/SuwannaFutureC?ref=hl ( ข้อเขียนทั้งหมดนี้ สงวนลิขสิทธิ์โดยสุวรรณา สนเที่ยง  ท่านใดต้องการนำไปเผยแพร่ต่อ หรือคัดลอกตอนใดตอนหนึ่ง ขอความกรุณาระบุที่มาให้ชัดเจน ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตามหลักจรรยาบรรณและบรรทัดฐานร่วมกัน )Flag Counter

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น