วันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2559

เจาะลึกปักกิ่ง ตอน 18 หวังฝูจิ่งย่านห้างหรู จีน เปลี่ยนเร็วและแรงในรอบ 100 ปี

เจาะลึกปักกิ่ง ตอนที่ 18 


 深入北京、走进北京 เจาะลึกปักกิ่ง
การที่ยังเขียนถึงเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับปักกิ่งไม่ยอมจบ  
นอกจากต้องการจะบันทึกเรื่องราวเพื่อความทรงจำใช้เทียบกับอดีตและอนาคตแล้ว  
ผลพลอยได้ก็คือเป็นข้อมูลสำหรับผู้ที่เดินทางไปท่องเที่ยว ไปติดต่องาน  ไปเรียนต่อ  ไปดูงาน ไปประชุมฯลฯ 
ไม่ใช่เชิญชวนให้คนไทยไปเที่ยว


 

ที่เขียนถึงหวังฝูจิ่งใน "เจาะลึกปักกิ่ง" (โดยสุวรรณา) นี้  ไม่ได้ช่วยจีนโปรโมทให้ไปเที่ยวซื้อของที่นั่น 
เพราะหวังฝูจิ่ง ย่านที่เป็นที่ตั้งของห้างหรูขายสินค้าแพงกลางกรุงปักกิ่ง  
ไม่ใช่สร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งช็อปปิ้งสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ  
แต่เป็นย่านที่คนมีตังค์ของจีนไปจับจ่ายเงินซื้อสินค้าแบรนด์เนมของแท้  ทานอาหารร้านดัง นัดพบปะเพื่อนฝูงฯลฯ
เพราะนักท่องเที่ยวต่างชาติจะไม่นิยมซื้อสินค้าที่ย่านนี้  แต่จะนิยมไปซื้อของเลียนแบบแบรนด์เนมที่ตลาดรัสเซีย หรือ ที่คนจีนเรียกว่า 秀水街 กัน
ทำไมดิฉันถึงพานักศึกษาและผู้ปกครองมาเที่ยวชมถนนหวังฝูจิ่ง ทั้งๆ ที่ไม่คิดจะซื้ออะไรเลย 
ก็เพราะอยากให้เห็นภาพสถานที่ กำลังซื้อ วิถีชีวิต ค่านิยมและอะไรอีกหลายอย่างของคนจีนที่เปลี่ยนไปจากเดิมอย่างมากและอย่างรวดเร็ว

                             

จุดประสงค์หลักในการลงภาพและเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับจีน 
ก็คือ  อยากมีส่วนร่วมเล็กๆ ในการ "เข้าใจจีน" ในฐานะที่เป็นประเทศหนึ่งซึ่งมีบทบาทเกี่ยวข้องกับคนไทยมากขึ้นเรื่อยๆ  
ทั้งในด้านเศรษฐกิจและการศึกษา 
โดยผ่านภาพถ่ายที่ได้จากการเดินทางไปเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ  การสังเกตวิถีชีวิตของคนจีนที่เปลี่ยนไป  
ผ่านการเข้าใจวัฒนธรรม  ผ่านเกร็ดประวัติศาสตร์  ผ่านแนวคิดหลักปรัชญา 
และที่สำคัญที่สุดคือ ผ่านการสื่อสารด้วยภาษาจีน  ทั้งการพูด การฟัง การอ่าน ในระดับที่สูงกว่าและลึกกว่าการสื่อสารในชีวิตประจำวัน(บรรยายภาพบน ปากทางเข้าถนนหวังฝูจิ่ง มีเลนจักรยานด้วย แต่ปัจจุบันจักรยานไม่หนาตาเท่า 4 - 5 ปีก่อน)

ปัจจุบันมีคนไม่น้อยที่อยากเข้าใจจีน ด้วยวัตถุประสงค์ที่ต่างกัน  
โดยเฉพาะคนที่อยู่ในฐานะเป็นผู้ปกครอง นักบริหาร นักรัฐศาสตร์ นักเศรษฐศาสตร์ นักการศึกษา ฯลฯ  
เพราะการจะกำหนดบทบาทและนโยบายที่มีต่อจีนให้ถูกต้อง จำเป็นต้องอยู่บนพื้นฐานที่เข้าใจจีนอย่างถูกต้องด้วย
แต่ว่าจะให้เข้าใจจีนได้โดยผ่านเรื่องเล่าหรือการเขียนบทความเพียงไม่กี่เรื่องนั้น เป็นไปไม่ได้ เรื่องราวต่างๆ ของนครปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ที่ดิฉันอยากจะถ่ายทอดอย่างละเอียดในฐานะที่เป็นคนรู้ภาษาจีน  จึงเป็นแค่เศษเสี้ยวเพื่อความเข้าใจจีนเท่านั้นในช่วง 100 กว่าปีที่ผ่านมา  ประเทศที่เปลี่ยนแปลงแรงที่สุดเร็วที่สุดในโลกนี้  ก็น่าจะเป็นจีน  
คือนับตั้งแต่ปฏิวัติซิงไห้ที่นำโดย ดร.ซุนยัตเซ็น (孙中山先生 - 辛亥革命 1911 ) เป็นต้นมาจนถึงการปฏิวัติที่ประกาศเปลี่ยนแปลงการปกครองอีกรอบในปี 1949 
หรือพูดให้แคบเข้ามาหน่อยก็ 60  กว่าปีที่ผ่านมา  จีนมีการเปลี่ยนแปลงมากจริงๆ(บรรยายภาพ  รัฐบาลจีนให้ความสำคัญต่อการศึกษา ส่งเสริมให้คนอ่านหนังสือ
ภาพบนที่เห็นเป็นตึกใหญ่นั้น ทั้งตึกคือร้านหนังสือหวังฝูจิ่ง 王府井书店)เคยมีการพูดกันว่า การเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วและแรงแบบจีนนี้  แม้แต่คนจีนบางส่วนก็ยังรู้สึกสับสนงงงวย  มีปัญหาในการปรับตัว  ไม่รู้ว่าเกิดอยู่ในยุคอะไรกันแน่อย่างเช่น ยุคหนึ่ง (ช่วงปฏิวัติวัฒนธรรม ) รัฐบาลจีนก็มีการรณรงค์ครั้งใหญ่ให้วิพากษ์ความคิดขงจื่อซึ่งถือเป็นความคิดศักดินา  ใครที่นับถือขงจื่อก็ต้องเงียบๆ ไว้  พอมาตอนนี้ก็ยกย่องเชิดชูขงจื่อ รื้อคำสอนของขงจื่อมาให้เด็กจีนท่อง ฯลฯ  อะไรอย่างนี้   

จำได้ว่า พ่อเล่าให้ฟังว่า  ที่จีนเกิดสงครามติดต่อกันหลายปี  ประสบภัยธรรมชาติ ขาดแคลนยาและอาหาร คนจีนอดตายเป็นจำนวนมาก จึงมีคนจีนเสี่ยงตายหนีความอดอยากไปอยู่ประเทศต่างๆ ทั่วโลก (ดิฉันลองนึกภาพดู คนที่เหมือนกำลังจะสิ้นชาติแบบนั้น  เวลาไปอยู่เมืองไหนก็คงจะถูกคนท้องถิ่นรังเกียจ ดูถูกเหยียดหยาม หรือถูกระแวงสงสัย) บางคนมารับจ้างหางานทำในไทย  บางคนป่วยตายที่เมืองไทยเป็นศพอนาถา ไม่มีญาติ ไม่มีใครทำศพให้ (จึงเป็นที่มาของการรวบรวมเงินบริจาคเพื่อสร้างโรงพยาบาลเทียนฟ้า 天華醫院 ที่เยาวราช  โรงพยาบาลหัวเฉียว 華僑醫院 ที่แถวยศเส  เกิดมูลนิธิร่วมกตัญญู 義德善堂 และปอเต็กตึ๊ง 報德善堂 เพื่อให้การสงเคราะห์ชาวจีนตกยาก  สงเคราะห์การทำศพไม่มีญาติ  (ซึ่งดิฉันได้เขียนถึงเรื่องนี้แล้วในบทความอื่น)(บรรยายภาพ รถตำรวจ คนจีนเล่าให้ฟังว่า พวกเขาเจอตำรวจจีนที่ไหนจะรู้สึกอุ่นใจเสมอ)

จำได้ว่า เมื่อประมาณ 30 ปีก่อน ได้ยินเพื่อนๆ เล่าเรื่องที่พ่อแม่เขากลับไปเยี่ยมญาติที่เมืองจีน แล้วถูกญาติเมืองจีนขอเงิน ขอทอง ขอนาฬิกา ขอรองเท้ากระเป๋า ขอเสื้อผ้า ฯลฯ ที่ติดตัวไปจนเกลี้ยง  เหลือกลับมาแค่เสื้อผ้าที่ใส่อยู่ชุดเดียว เพราะว่าพวกเขาขาดแคลน เห็นอะไรจากต่างประเทศก็อยากได้  
แล้วเพื่อนบางคนก็บอกว่าแม่ทะเลาะกับพ่อ เพราะพ่อชอบส่งเงินที่ครอบครัวหามาได้ด้วยความลำบากกลับไปช่วยญาติที่เมืองจีน และว่าจะไม่ยอมให้พ่อกลับไปหาญาติที่เมืองจีนอีก เพราะจะโดนขอจนไม่มีอะไรเหลือ  จำได้ว่า  ประมาณ 22 ปีก่อน มีการจ้างคนไทยถือคูปองสำหรับซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าพวกทีวีสี ตู้เย็น มอร์เตอร์ไซด์ฯ เข้าจีนผ่านทางด่านฮ่องกง ซึ่งผู้รับจ้างจะได้ค่าตอบแทนใบละประมาณ 2000 บาท(ตอนนั้น) 
เพราะว่าคนจีนเริ่มรวยขึ้น แต่สิ่งของเหล่านี้ขาดแคลน  เนื่องจากอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าของจีนยังไม่พัฒนา 
ในสมัยนั้นคนจีนมีเงินก็ซื้อของพวกนี้ไม่ได้ นอกจากจะมีคูปองที่ยืนยันว่าญาติที่อยู่ต่างประเทศซื้อและส่งไปให้  
แต่ต้องเอาเข้าไปให้ในรูปคูปอง จึงเปิดช่องให้มีการซื้อขายคูปองเกร็งกำไรขึ้นแต่ตอนนี้  บริษัท HAIER (海尔电器公司) ของจีน ที่เพิ่งซื้อกิจการบริษัท ซันโย ของญี่ปุ่น ได้กลายเป็นบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดของโลก   

 
00
  

(ภาพถ่ายจากหวังฝูจิ่ง กลยุทธ์อย่างหนึ่งที่ใช้การแต่งกายแบบราชวงศ์ชิงกับนักรบโบราณเพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า ชุดอย่างนี้แต่งได้ตอนอากาศหนาวช่วงกลางเมษายน)


 
                                                                                             00 
 

 (ภาพจากหวังฝูจิ่ง  กาน้ำชาใบนี้ ราคา 5000 กว่าบาท ถ่ายจากหนึ่งในกาน้ำชาที่ตั้งโชว์ในตู้ภาพบน)เมื่อก่อน หวังฝูจิ่งเป็นย่านการค้าก็จริง  แต่ไม่มีสินค้าหรูหราฟุ่มเฟือย  ไม่มีกระเป๋ารองเท้าราคาแพง  
มีร้านอาหารอยู่ไม่มาก  สมัยโน้น  คนจีนจะแต่งตัวสวยๆ ไม่ได้  ใช้ของแพงๆ ไม่ได้  จะถือว่าเป็นพวกทุนนิยม  วัตถุนิยม 
การซื้อของเช่นเสื้อผ้า อาหาร เนื้อสัตว์ ฯลฯ ต้องมีคูปองที่รับการจัดสรรจากรัฐบาลจึงจะซื้อได้  ถึงมีตังค์ก็หาซื้ออาหารอร่อยๆ ทานไม่ได้  
ร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรมที่เป็นของเอกชนไม่มี  
เสื้อผ้าที่คนจีนใส่อยู่ก็มีอยู่ 3 สี คือ ขาว ดำ เทา 
ผู้หญิงจะใส่เสื้อผ้าสีสวยๆ สดๆ ไม่ได้ (ลองหลับตานึกภาพสวนดอกไม้ที่มีแต่ 3 สีนี้ ภาพที่เห็นจะเป็นอย่างไร)    
ไม่ต้องพูดถึงถือกระเป๋าแพงๆ ........ แต่งหน้าสวยๆ ...... เหมือนเด็กจีนสมัยนี้


 

(บรรยายภาพ) สีสรรของหวังฝูจิ่งอีกส่วนหนึ่งก็คือ แผงขายอาหารปิ้งย่างทอดที่เรียงรายอยู่ปลายถนน  ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าจะร้องขายสินค้าเสียงดังมาก (北京王府井东华门美食坊夜市) เป็นตลาดกลางคืนที่เปิดขายตั้งแต่ตอนเย็นๆ

  

มุมนี้ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้พอสมควร  มีของแปลกๆ หลายอย่างแบบเปิบพิศดาร (ผู้เขียนไม่กล้ากิน)เนื้อแพะย่างไม้ละ  5 - 10 หยวนเต้าหู้เหม็น ไม่กล้ากินปู ไม่ได้ซื้อ กั้ง ดูน่ากินมาก แต่ไม่มีเนื้อเลย มีแต่เปลือก เตือนเพื่อนอย่าหลงซื้อนะคะ  อาหารทะเลกลับมากินบ้านเราดีกว่าเยอะค่ะ19 ปีก่อน (พฤศจิกายน 1993) ดิฉันติดตามคณะของเดอะเนชั่น ไปเป็นล่ามภาษาจีนให้กับการประชุมสัมนาสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ ที่นครคุนหมิง 
จำได้ว่าสนามบินคุนหมิงเล็กมาก ประมาณสนามบินแม่ฮ่องสอนเรา  
แต่ล่าสุดคุนหมิงได้เปิดใช้สนามบิน 长水机场 เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งอาจารย์ปัญญา เรืองวงศา ที่ร่วมเดินทางไปถ่ายทำสารคดีฯ  ได้ไปใช้บริการมาและกลับมาเล่าให้ฟังเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมนี้ว่า สนามบินใหม่ของคุนหมิงใหญ่พอๆ กับสุวรรณภูมิของเราเลย
จำได้ว่าตอนนั้น ( 19 ปีก่อน) นั่งเครื่องบินจากคุนหมิงไปเมืองเชียงรุ้งที่สิบสองปันนา  เขาบอกว่าถ้าไปทางรถยนต์ต้องขึ้นเขาหลายลูกมาก ใช้เวลาเดินทางไม่ต่ำกว่า 2 วันจึงจะถึงเมืองเชียงรุ้ง

แต่วันนี้ มีถนนสาย R3A หรือเส้นทางคุนหมิง-กรุงเทพฯ (昆曼公路) ที่เริ่มจากเมืองคุนหมิง ผ่านเมืองเชียงรุ้งได้ตัดมาถึงลาวผั่งตรงข้ามเชียงของและเปิดใช้อย่างเป็นทางการแล้ว  ถนนเส้นนี้ไม่ต้องขึ้นเขา เจาะอุโมงค์ทะลุเขาตลอดเส้นทางหลายสิบอุโมงค์  บางอุโมงค์ยาวถึง 4 กิโลเมตร ฯลฯ

ถึงแม้เศรษฐกิจประเทศจีนโดยรวมดีขึ้นอย่างรวดเร็ว คนจีนส่วนใหญ่มีฐานะดีขึ้น มีเศรษฐีใหม่เกิดขึ้นจำนวนไม่น้อย  แต่ก็ใช่ว่าประเทศจีนปัจจุบันจะไม่มีคนจนหรือความเหลื่อมล้ำทางฐานะ  
ซึ่งอันนี้คิดว่ายังมีกันทุกประเทศ  เพียงแต่คนจีนปัจจุบันไม่ต้องอดตายเหมือนเมื่อก่อนแล้ว
  


อะไรที่ทำให้จีนเปลี่ยนแปลงได้แรงและเร็วขนาดนี้ ?
อะไรที่ทำให้จีนสามารถสลัดฉายา "ผู้ป่วยแห่งเอเชีย" (亚洲病夫) ที่ถูกชาติมหาอำนาจตะวันตกหลายชาติเข้ายึดครองพื้นที่สำคัญและแย่งชิงทรัพยากร  ถูกสหรัฐฯ และชาติตะวันตกกีดกันและบอยคอตทางการค้าในสมัยสงครามเย็น  

จนกลายเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ  เป็นโรงงานโลก  เป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ของรัฐบาลสหรัฐฯ  เป็นผู้ที่จะเข้ามาช่วยอุ้มประเทศยุโรปที่กำลังประสบปัญหาเศรษฐกิจในขณะนี้ ? 

เจาะลึกปักกิ่ง หวังฝูจิ่งย่านห้างหรู ทำให้ย้อนนึกถึงอะไรของจีนที่เปลี่ยนไปบ้าง
ไม่คิดว่าการเขียนเรื่องหวังฝูจิ่ง จะทำให้นึกอะไรได้มากมายขนาดนี้
   


รวมเรื่องเกี่ยวกับปักกิ่ิง 深入北京
เขียนโดย สุวรรณา สนเที่ยง 张碧云 

เรื่องนี้โพสต์ครั้งแรกที่ OKnation Blog วันที่ 12 กรกฎาคม 2555 (2012)
http://www.oknation.net/blog/chineseclub/2012/07/12/entry-1


อ่านตอนอื่นๆ เพิ่มเติมใน  
Posted by เหล่าซือสุวรรณา 


ส่วนหนึ่งของยอดคลิก ซีรีย์เรื่องเจาะลึกปักกิ่ง 
หวังว่าจะเป็นประโยชน์ค่ะ
Flag Counter

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น